• Home
 • |
 • Blog
 • |
 • Metaverse là gì? Metaverse có là tương lai của internet?

August 24, 2021

Metaverse là gì? Metaverse có là tương lai của internet?

Metaverse là gì?

Metaverse là một vũ trụ kỹ thuật số biến tất cả không gian thực thành không gian ảo xây dựng trên mội trường internet. Mục đích là cho người dùng trải nghiệm như bên ngoài thế giới thực. 

Được lấy cảm hứng từ vũ trụ, Metaverse được sự hỗ trợ mạnh mẽ của 2 công là nghệ thực tế ảo (VR) và thực tế ảo tăng cường (AR). Metaverse là một ý tưởng công nghệ tiên tiến, vượt bậc tuy nhiên nó khá trừu tượng cũng như chưa được phổ biến rộng rãi.

Nếu các bạn đã từng xem phim khoa học viễn tưởng như Marvel, DC,... có thể bạn đã từng ấn tượng bởi những cảnh phòng họp trong không gian ảo, dù các thành viên đang ở mỗi người một vị trí hoàn toàn khác nhau nhưng khi sử dụng máy thực tế ảo, mọi người đều có mặt tại một phòng họp mô phỏng nhưng rất chân thực. Đó chính là ví dụ về cách mà Metaverse vận hành: đưa thế giới thật vào thế giới ảo, hay còn gọi là ảo hoá thế giới thực.

Metaverse thường có các đặc điểm sau:

 • Tính bền vững: không gian liên tục được định hình và phát triển liên tục, bất kể người dùng có đang kết nối và tương tác hay không.
 • ‍Thời gian thực: Trải nghiệm xảy ra trong thời gian thực.
 • Kinh tế: để vận hành, metaverse cần có một nền kinh tế đầy đủ chức năng, sử dụng crypto để mua, bán hoặc giao dịch các sản phẩm và dịch vụ trong metaverse.
 • ‍Kết nối vật lý: metaverse có thể tồn tại cùng hoặc thậm chí được liên kết với vũ trụ thật. Ví dụ: hãy nghĩ đến một lớp kỹ thuật số bổ sung được liên kết với các tọa độ địa lý thực tế.
 • ‍Nội dung mở: nội dung và trải nghiệm bên trong có thể được tạo bởi các công ty và người dùng.

Metaverse có ích gì cho ngành Blockchain?

 • Giải quyết các vấn đề về lưu trữ và xử lý dữ liệu cho hàng triệu người, thậm chí là hàng tỷ người một cách nhanh chóng.
 • Giải quyết các nhu cầu về cung cấp danh tính mà không cần cho phép, cung cấp các dịch vụ tài chính và trao đổi tốc độ cao.
 • NFTs cũng sẽ đóng một vai trò nền tảng trong thế giới Metaverse.
 • Cho phép người chơi sở hữu hoàn toàn các nhân vật của họ, các vật phẩm tích lũy được trong trò chơi và thậm chí cả vùng đất ảo. Từ đó, ranh giới giữa cuộc sống thực và thế giới Metaverse sẽ dần trở nên thu hẹp.
 •  Các công ty như Decentraland (MANA) và The Sandbox ( SAND) đã phát triển thế giới ảo tích hợp tiền điện tử để người chơi có thể tạo ra các cấu trúc như sòng bạc ảo và công viên giải trí, đồng thời kiếm tiền từ chúng.
 •  Cuối cùng, bạn sẽ có thể mua và bán hàng hóa ảo từ các trò chơi và vũ trụ khác nhau trên các thị trường có thể liên kết.

Metaverse đang được xem như quả tên lửa tiếp theo sau Defi, NFT Game - “Play to Earn” thúc đẩy chu kỳ phát triển mới của thị trường Crypto, nâng tầm công nghệ Blockchain và quan trọng hơn hết đó là sự kỳ vọng Metaverse sẽ hình thành nên nền tảng Internet của tương lai - Web 3.0, điều mà vô số dự án đã và đang loay hoay xây dựng nhưng chưa thành công.

Tại sao Metaverse sẽ là tương lai 

Ngành blockchain gaming

Một điều hay ở đây là với Metaverse Gaming, bạn là người hoàn toàn sở hữu tài sản của bạn và có thể bảo toàn hoặc tìm kiếm lợi nhuận từ đó bằng việc trao đổi đổi mua bán vật phẩm ở Marketplace trong game trong bán token game, v...v….Nó khác với game truyền thống được gắn mác hút máu hơi cao  vì người dùng phải nạp tiền để mua con A nâng cấp lên hạng, chơi được vài bữa ra đồ B lại mua tiếp, tủ nhân vật và tủ đồ ngốn vài chục triệu nhưng về tay nhà phát triển hết vì không có tính quy đổi.

Ngành social media

Thực tế bạn đang thấy Covid tác động đến mọi mặt của đời sống trên toàn thế giới và thay đổi cách mà con người giao tiếp, làm việc rất nhiều. Giữa nguy có cơ. Điều này làm nảy sinh một nhu cầu rất lớn về sự liên kết ảo như thật mà ở đó mọi người có thể tương tác với nhau phi khoảng cách. Facebook sẽ không chỉ là nền tảng social media nữa, mà sẽ tích hợp nhiều thứ hơn như hội họp, chơi game, làm việc...

Kết Luận

Rồi bạn sẽ thấy Apple, Facebook, Google, Microsoft,...các công ty công nghệ lớn nói chung và các công ty social media nói riêng (như Facebook) sẽ tăng tốc để xem ai ứng dụng Metaverse nhanh nhất. Mark Zuckerberg mới đây cũng có động thái tuyên bố muốn biến Facebook trở thành một công ty Metaverse. Và a đã nói về Metaverse rằng: "Vũ trụ kỹ thuật số Metaverse không phải là một sản phẩm, mà là tương lai của Internet. Đúng vậy, đối với sự thay đổi và phát triển của công nghệ hiện nay, Metaverse sẽ không chỉ là một thuật ngữ khoa học viễn tưởng nữa!

Đọc nhiều

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}