Facebook Pay là gì? Xu hướng Social Commerce

Chúng ta đã và đang thấy mua sắm và bán hàng trên mạng xã hội phát triển nhanh như thế nào. Còn sắp tới, mua sắm ngay trên mạng xã hội sẽ còn tiến xa hơn nữa.

Điển hình tại Mỹ, Facebook đã cho ra mắt Facebook Pay, sử dụng trên cả 4 nền tảng: Facebook, Messenger, Instagram và WhatsApp. Mỗi cá nhân sẽ gửi tiền cho nhau hoặc thanh toán cho các shop dễ dàng ngay trên nền tảng mạng xã hội hoặc tin nhắn.

Với Facebook Pay, bạn có thể thêm phương thức thanh toán ưa thích lần đầu (VISA và có thể khi về Việt Nam sẽ có các option khác như Momo, thẻ ATM,…), lần thứ 2 trở đi là thanh toán 1 chạm và nhập PIN.

Facebook Pay là gì?

Facebook Pay là một phương thức thanh toán của Facebook được tích hợp vào Facebook, Messenger, Instagram, WhatsApp ….và dường như nó đang là sự thay thế cho các công ty thanh toán như Visa, Paypay, Mastercard…đã rời bỏ Hiệp hội Libra.

Hiện tại phương thức này chỉ mới hoạt động ở Mỹ. Với Facebook Pay người dùng có thể dùng để thanh toán khi mua sắm chuyển tiền cho bạn bè hoặc quyên góp tiền với phí 0 đồng.

Hợp nhất thanh toán trên Facebook, WhatsApp, Messenger và Instagram thành Facebook Pay cho thấy gã khổng lồ mạng xã hội đang muốn thắt chặt quan hệ giữa các nền tảng ngay cả khi hãng bị kêu gọi “giải tán”. Facebook còn đang phát triển giải pháp cho mọi người gửi tin nhắn trên Messenger, WhatsApp, Instagram mà không phải chuyển đổi ứng dụng.

Bạn có thể sử dụng Facebook Pay để gửi tiền cho bạn bè, mua sắm hàng hóa hoặc thậm chí quyên góp cho những người gây quỹ. Dịch vụ này sẽ tách biệt với ví Calibra và Libra, và nó có thể được xây dựng trên cơ sở hạ tầng tài chính và quan hệ đối tác hiện tại, Facebook cho biết.

Facebook Pay hay Libra?

Nỗ lực mở rộng tính năng thanh toán và thương mại của mạng xã hội xuất hiện trong bối cảnh họ đang chịu sức ép lớn vì chưa làm hết sức để bảo vệ quyền riêng tư của 2,5 tỷ người dùng.

Facebook không tiết lộ chính xác khi nào hệ thống thanh toán này sẽ có sẵn trên tất cả các ứng dụng của nó, cũng như khi nào nó sẽ ra mắt bản quốc tế. Facebook Pay xuất hiện chỉ vài tuần sau khi một số lượng lớn các công ty thanh toán bỏ dự án Libra.

PayPal, công ty hỗ trợ Facebook Pay, là một trong những công ty đầu tiên rời khỏi Hiệp hội Libra, một tổ chức phi lợi nhuận giám sát việc tạo ra tiền điện tử và triển khai tiền điện tử.

Mọi bộ xử lý thanh toán lớn của Hoa Kỳ hiện đã rời khỏi Hiệp hội Libra vì lo sợ tính pháp lý và sự đàn áp của các nhà lập pháp. Tuy nhiên, điều đó không ngăn cản Facebook ra mắt một hệ thống thanh toán truyền thống hơn.

Kết luận: Trong tương lai ở Việt Nam, Bạn có thể gửi tiền cho bạn bè, người thân thông qua các sản phẩm mạng xã hội như: FaceBook, IG, Whatsapp, Messenger. Và Bạn cũng có thể mua sản phẩm từ các shop trên Marketplace, trên tất cả các fanpage bán hàng. Do vậy, việc mua sắm online sẽ ngày càng trở lên tiện lợi hơn bao giờ hết nhờ facebook pay.

0 0 vote
Article Rating
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x